Tăng năng suất nhờ đổi mới công nghệ cho máy ép viên nén mùn cưa

Tăng năng suất nhờ đổi mới công nghệ cho máy ép viên nén mùn cưa

Khi nhu cầu sử dụng trong và ngoài nước tăng trưởng mạnh thì nhiều nhà máy sản xuất viên nén mùn cưa bắt đầu đổi mới công nghệ sản xuất, ứng dụng biến tần INVT nhằm nâng cao năng suất, tận dụng tối đa cơ hội lớn từ thị trường.
Công nghệ điều khiển máy ép viên truyền thống
Để tạo ra được viên nén mùn cưa ngoài hệ thống bao gồm máy băm, máy nghiền gỗ, máy sấy… thì quan trọng nhất là hệ thống máy ép viên. 
 


Chất lượng viên nén phụ thuộc rất nhiều vào lực ép do động cơ chính tạo ra

Các kiểu máy ép viên này sử dụng 2 hoặc 3 trục lô quay vòng tạo lực ép, ép bột mùn cưa vào các bộ khuôn bên trong để tạo hình viên. Căn cứ vào cấu tạo, hiện có 02 loại máy ép viên thông dụng: máy ép viên trục đứng và trục ngang.


Đa số các động cơ này đều khởi động trực tiếp bằng sao/tam giác hoặc khởi động bằng điện trở nhằm giảm dòng khởi động và chỉ chạy được 1 cấp tốc độ (tốc độ định mức của motor).

Việc khởi động trực tiếp của phương pháp truyền thống đã gây ra khó khăn cho nhiều doanh nghiệp:
 • Gây sụt áp trên các thiết bị khác, hao mòn cơ khí máy, ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của động cơ.
 • Động cơ chính luôn hoạt động ở tốc độ tối đa (thường là 960 vòng/phút) sẽ dễ gây hư hỏng, mài mòn các ổ bi, khớp nối và các chi tiết cơ khí khác.
 • Máy hoạt động thiếu ổn định, thường xuyên trục trặc nên rất tốn thời gian, chi phí bảo trì, bảo dưỡng hệ thống và ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất.
 • Khi cần điều chỉnh tốc độ quay của động cơ chính nhằm tạo ra viên nén mùn cưa có lực ép tốt hơn chỉ có cách là thay hộp giảm tốc. Điều này gây khó khăn về mặt cơ khí và rất tốn kém.
 • Đặc tính vật liệu đầu vào cứng hoặc mềm hơn sẽ làm cho viên nén không đều, máy ép không chặt nên trong quá trình sản xuất và vận chuyển dễ bị đứt gãy thành vụn, không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, làm giảm hiệu quả kinh doanh và khả năng cạnh tranh mở rộng thị trường.
Đổi mới công nghệ điều khiển cho máy ép viên nén mùn cưa
Đứng trước nhiều cơ hội phát triển rất lớn từ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, các doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu đổi mới công nghệ nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
Hiện nay, nhiều nhà chế tạo máy, các doanh nghiệp sản xuất mùn cưa đã chọn và ứng dụng giải pháp của Công ty DAT.
Giải pháp của SNT
Hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Biến tần – tự động hóa, SNT thấu hiểu khó khăn của khách hàng, chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra giải pháp cho hệ thống máy ép viên nén mùn cưa sử dụng biến tần INVT để điều khiển hệ thống.
SNT lắp đặt biến tần INVT điều khiển cho động cơ chính, tốc độ động cơ được điều khiển vô cấp thông qua Volume (biến trở) hoặc tín hiệu Analog từ máy ép viên.
Tốc độ nhanh hay chậm được điều khiển rất dễ dàng, phụ thuộc vào đặc tính của vật liệu đầu vào và lực ép cần để tạo ra viên nén mùn cưa chất lượng. Hệ thống được lắp đặt rất nhanh chóng, dễ dàng vận hành, bảo trì, bảo dưỡng.
Kết quả ứng dụng thực tế của khách hàng
Sau thời gian ứng dụng giải pháp của SNT cho máy ép viên nén mùn cưa, nhiều doanh nghiệp đã tiết kiệm được khá lớn chi phí sản xuất và rất lạc quan với tình hình kinh doanh.


Hình ảnh thực tế ứng dụng giải pháp cuả SNT tại khách hàng
Từ khi sử dụng biến tần INVT, việc điều khiển máy ép viên đơn giản hơn bao giờ hết. Nhân công có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ máy phù hợp với nguyên liệu đầu vào, đảm bảo máy chạy ra sản phẩm đẹp, đạt tiêu chuẩn chất lượng như độ cứng, đều, bóng, không bị gãy vụn trong quá trình vận chuyển hay xuất khẩu sang các nước khác.
Ngoài ra, giải pháp với những ưu điểm sau đây được khách hàng đánh giá cao:
 • Hệ thống khởi động êm, tránh được tác động của dòng khởi động, giúp bảo vệ hệ thống cơ khí, nâng cao tuổi thọ của motor.
 • Điều khiển vô cấp tốc độ, giúp chất lượng viên nén đạt được tốt nhất theo yêu cầu đặt hàng, đặc biệt khi giảm tốc độ động cơ chính thì lượng điện tiết kiệm được là rất lớn.
 • Hoạt động tốt ở những nơi có nguồn điện không ổn định.
 • Dòng biến tần tiết kiệm năng lượng INVT sẽ tự động ngắt đi phần moment dư, giúp tăng hiệu quả tiết kiệm điện. 
 • Máy không bị rung, giảm tiếng ồn, cải thiện môi trường làm việc.
 • Bảo vệ motor khi xảy ra lỗi như: quá tải, quá dòng, qua áp, mất pha ngõ vào, mất pha ngõ ra…
 • Hệ thống hoạt động ổn định, có thể điều khiển máy hoạt động tốt cho những nguyên liệu như tràm, cao su và những nguyên liệu khó nhất.
TRẢI NGHIỆM 4 ĐIỂM KHÁC BIỆT TRONG DỊCH VỤ CỦA SNT
Kho hàng lớn công suất đến 500 kW, luôn sẵn sàng đáp ứng nhanh nhất nhu cầu khách hàng
Hỗ trợ dịch vụ “siêu tốc” 24/24, đảm bảo máy móc khách hàng gần như không dừng
Quy trình linh hoạt “Thay thế trước, thủ tục sau”, hoàn tất nhanh chóng trong vòng 24 giờ, 
24 tháng bảo hành toàn diện biến tần INVT.
Giải pháp của SNT phù hợp cho cả dự án lắp đặt mới và nâng cấp hệ thống máy cũ. 
Quý khách chỉ cần gọi số Hotline: 0915333988  hoặc chat để trò chuyện trực tiếp với chuyên viên tư vấn bên góc phải màn hình của bạn. 
SNT luôn sẵn sàng để hỗ trợ nhanh nhất!

Sản phẩm của SNT cho giải pháp: http://tudonghoasnt.com.vn/bien-tan-da-nang-4/gd200a-bien-tan-da-nang-the-he-moi-21.aspx

 

Sản phẩm đã sử dụng trong Giải pháp

Giải pháp khác

0949 59 82 28