Phương pháp vận hành ổn định máy bện dây cáp chỉ trong 5 phút

Phương pháp vận hành ổn định máy bện dây cáp chỉ trong 5 phút

Vận hành hệ thống máy bện (xoắn) dây cáp giờ đây không còn là điều quá khó khăn. Giải pháp sử dụng Bộ điều khiển lập trình PLC, HMI, biến tần của INVT giúp hệ thống vận hành ổn định theo đúng nhu cầu sản xuất chỉ với 5 phút cân chỉnh. 
Máy bện dây cáp thường được sử dụng phổ biến trong ngành điện lực để bện từng sợi dây nhôm/ thép nhỏ thành cuộn dây cáp điện lớn nhằm đảm bảo độ bền của dây cáp, giúp quá trình vận chuyển dễ dàng và tăng khả năng truyền tải điện. 

Máy bện dây cáp có nhiều yêu cầu về độ dài ngắn của bước bện, hướng xoắn trái hướng xoắn phải khác nhau tùy theo nhu cầu thị trường nên cần phải có bộ phận thay đổi tốc độ và thay đổi chiều quay của các khung.
Phương pháp truyền thống: Vận hành khó khăn, không điều chỉnh được tốc độ
Trước đây, hệ thống máy xoắn dây cáp thường sử dụng phương pháp truyền thống chạy bằng động cơ DC hoặc động cơ AC. Phương pháp này đáp ứng được yêu cầu công nghệ của máy, tuy nhiên lại gây rất nhiều khó khăn cho người vận hành.
• Khởi động trực tiếp gây sốc cơ khí. Ít nhất 2 lần mỗi năm, doanh nghiệp phải tốn thời gian, chi phí bảo dưỡng hệ thống. Đối với phương pháp chạy bằng động cơ DC phải bảo trì thường xuyên vì hao mòn chổi thang.
• Không điều khiển được tốc độ, tỷ lệ tốc độ giữa các lô được tính toán thông qua bộ điều khiển chuyên dụng hoặc theo tỷ số truyền của cơ cấu cơ khí (tính toán đường truyền từ động cơ đến khung quay và từ động cơ đến tang cuốn dây cáp thành phẩm).
• Hằng ngày nhân công phải mất ít nhất 20 phút để vận hành hệ thống chạy theo đúng nhu cầu sản xuất. Chưa kế, mỗi khi cần thay đổi mặt hàng, việc cân chỉnh phải thực hiện lại từ đầu trong khi chất lượng sản phẩm không ổn định, các bước xoắn không đều lúc tăng và giảm tốc, dây bện không chặt làm giảm hiệu quả sản xuất.
Giải pháp của SNT: vận hành ổn định máy xoắn dây cáp chỉ trong 5 phút
Để dễ dàng thay đổi tốc độ của động cơ, giúp khách hàng nâng cao chất lượng sản phẩm, DAT cung cấp giải pháp sử dụng HMI, PLC và biến tần INVT để điều khiển máy xoắn dây cáp vận hành theo đúng nhu cầu sản xuất. 
Hoạt động của giải pháp được thể hiện chi tiết qua mô hình sau đây: 

SNT sử dụng biến tần INVT điều chỉnh tốc độ tạo kết nối đồng bộ cho các động cơ thành phần như động cơ lồng quay, xoắn băng (nếu có) và động cơ cuộn. Người vận hành chỉ cần điều chỉnh tốc độ đồng bộ 1 lần duy nhất cho mỗi loại sản phẩm, sau đó điều chỉnh tốc độ nhanh chậm của máy thông qua biến trở tổng.
Cấu hình hệ thống bao gồm:
• PLC: xử lý toàn bộ hoạt động của máy
• HMI: cho phép người dùng dễ dàng vận hành máy và lưu trữ thông tin mã hàng
• Bộ biến tần: điều khiển tốc độ các motor lồng quay, xoắn băng, cuộn phù hợp với tốc độ của máy
• Sử dụng truyền thông Mod bus, RS232 để kết nối các thiết bị với nhau trong quá trình vận hành
Khi sử dụng giải pháp của SNT cho máy xoắn dây cáp, việc vận hành hệ thống của khách hàng trở nên đơn giản hơn và hiệu suất hoạt động tăng gấp đôi so với trước đây
 * Chỉ 5 mất phút cân chỉnh tốc độ và độ căng/ chùng phù hợp, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định và nhịp nhàng
* Hệ thống hoạt động ổn định, bền bỉ, tiết kiệm thời gian, chi phí bảo trì, bảo dưỡng 
* Chất lượng sản phẩm ổn định, bước xoắn của dây đều và chắc chắn
* Tăng hiệu suất sản xuất gấp 2 lần so với phương pháp truyền thống
* Dễ dàng lưu thông số và thay đổi mặt hàng sản xuất theo nhu cầu qua màn hình HMI
HỆ THỐNG SẢN PHẨM ĐIỀU KHIỂN MÁY XOẮN DÂY CÁP CỦA SNT:
PLC
PLC lập trình dễ dàng, nhận nhiệm vụ xử lý toàn bộ mọi hoạt động của hệ thống. Với tốc độ xử lý nhanh và khả năng truyền thông mạnh mẽ, PLC của INVT đang được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống máy xoắn dây cáp
 
 
 
 
HMI
Dễ dàng lưu thông số và thay đổi bước xoắn, quy cách dây cáp bằng giao diện người dùng HMI. Chỉ cần nhấn nút, hệ thống sẽ tự động điều khiển hoạt động theo đúng nhu cầu.

 

 

 

Biến tần GD200A
GD200A điều khiển tốc độ các motor lô xoắn, kéo và cuộn. Hiệu suất hệ thống cải thiện rõ rệt, chất lượng sản phẩm đẹp, bước xoắn đều, cứng và chặt.

Đối với những loại dây yêu cầu cao về độ chính xác của bước xoắn và lực căng, SNT khuyên dùng biến tần GD35:
Các chức năng chuyên dụng
• Chức năng điều khiển: Chạy vị trí, chạy đồng bộ, điều khiển lực căng, đa cấp tốc độ, chế độ định thời, PID…
• Tự bù moment quán tính và ma sát của lô cuộn/xả.
• Tự phát hiện và xử lý khi hết hoặc đứt vật liệu
Quý khách chỉ cần gọi số Hotline: 0915333988  hoặc chat để trò chuyện trực tiếp với chuyên viên tư vấn bên góc phải màn hình của bạn. 
SNT luôn sẵn sàng để hỗ trợ nhanh nhất!
 

 


Sản phẩm đã sử dụng trong Giải pháp

Giải pháp khác

0949 59 82 28