Giải pháp điều khiển hệ thống bơm nước cho máy nhuộm vải

Giải pháp điều khiển hệ thống bơm nước cho máy nhuộm vải

“Giải pháp sử dụng biến tần CHV160A do SNT cung cấp đáp ứng tốt công nghệ cho hệ thống bơm điều áp của Công ty Dệt may Thiên Hưng. Biến tần đảm bảo áp suất đầu ra ổn định, thiết bị hoạt động bền bỉ, tiết kiệm được 10% điện năng tiêu thụ và rất dễ kiểm tra, cân chỉnh, vận hành.” Ông Bùi Văn Phong – Phó giám đốc Công ty TNHH Dệt may Thiên Hưng.


 


Thông tin dự án:

  Tên khách hàng 

  Công ty Dệt nhuộm Thiên Hưng
  Lĩnh vực hoạt động   Dệt nhuộm vải
  Nhu cầu khách hàng

  Tìm kiếm giải pháp điều khiển đa bơm đảm bảo cấp nước liên tục

  Giải pháp của DAT   Sử dụng biến tần CHV160A điều khiển hệ thống bơm cấp nước
  Kết quả ứng dụng 
 • Áp suất đầu ra ổn định, đảm bảo cung cấp nước liên tục
 • Tiết kiệm được 10% lượng điện năng tiêu thụ
 •  Bảo vệ bơm tốt nhất, khắc phục sụt áp trên đường dây điện
 • Chống hao mòn cơ khí, đường ống
 • Dễ dàng kiểm tra, cân chỉnh và vận hành
 • Phù hợp với nhiều loại bơm với kích thước và công suất khác nhau
   

 


Nhu cầu ổn định áp suất cho hệ thống bơm cấp nước:
Yêu cầu của khách hàng

 • Xây dựng mới hệ thống 3 bơm công suất 5.5 kW sử dụng để cấp nước vào các loại máy nhuộm vải trong nhà máy.
 • Hệ thống đa bơm phải hoạt động ổn định để đảm bảo việc cấp nước luôn liên tục.
 • Cần đơn vị cung cấp giải pháp điều khiển uy tín, phải có biện pháp dự phòng trường hợp biến tần bị lỗi hoặc một trong các bơm bị lỗi.

Khó khăn với phương pháp điều khiển truyền thống

 

Với yêu cầu như trên, giải pháp truyền thống là nhà máy sẽ xây dựng tháp nước, các bơm trong hệ thống sẽ được khởi động trực tiếp với nguồn điện lưới và bơm nước lên các tháp. Khi hoạt động, các bơm sẽ luôn trong trạng thái đầy tải cho đến khi tháp nước đầy thì bơm được ngắt và khi nào thiếu nước bơm sẽ hoạt động trở lại.

 

Đối với phương pháp này, khi nhu cầu sử dụng nước thay đổi đột ngột và liên tục thì hệ thống sẽ không đáp ứng kịp thời.

 

Ngoài ra, phương pháp này còn gây ra những hạn chế sau:

 • Sụt áp hệ thống điện do khởi động cùng lúc nhiều bơm
 • Áp lực nước trong hệ thống đôi khi tăng quá cao không cần thiết có thể gây nứt hoặc bể ống nước, phải xả tràn làm thất thoát nước sạch hoặc điều chỉnh van để bảo vệ quá áp trong khi hệ thống bơm vẫn chạy với tốc độ tối đa gây lãng phí điện rất lớn.
 • Giảm tuổi thọ hệ thống bơm do khởi động trực tiếp với điện lưới.

Một giải pháp khác là xây dựng tháp có bể chứa nước trên cao, nước sạch được bơm lên bể chứa có giám sát mực nước, chống được hiện tượng quá áp do nước được xả tự nhiên đến nơi sử dụng nước.

 

“Giải pháp này tốn nhiều chi phí xây dựng tháp nước, việc xây dựng và hoàn thành công trình mất nhiều thời gian. Bể nước trên cao dễ bị đóng rong rêu, nhiễm khuẩn, chi phí bảo dưỡng, vệ sinh và an toàn tháp về lâu dài rất cao, tốc độ cấp nước thụ động, không đáp ứng kịp khi nhu cầu sử dụng tăng” Ông Bùi Văn Phong – Phó giám đốc Công ty TNHH Dệt may Thiên Hưng cho biết.

 

Triển khai giải pháp điều khiển hệ thống đa bơm CHV160A:
Lựa chọn giải pháp

 

Trước nhu cầu trên, Công ty Dệt nhuộm Thiên Hưng đã quyết định tìm kiếm giải pháp mới đáp ứng nhu cầu công nghệ điều khiển hệ thống bơm để ổn định áp suất và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu và được sự tư vấn, hỗ trợ từ đội ngũ kỹ sư, Công ty Thiên Hưng đã quyết định lựa chọn DAT là đơn vị triển khai dự án.
Giải pháp của SNT: Điều khiển hệ thống đa bơm với biến tần CHV160A

 

Hiểu được nhu cầu và thực trạng hệ thống máy móc của khách hàng, SNTT đã đưa ra giải pháp sử dụng biến tần chuyên dụng CHV160A của hãng INVT cho hệ thống điều áp 3 bơm.

Với giải pháp này, biến tần CHV160A nhận tín hiệu từ cảm biến áp suất (được gắn trên đường ống chính), tự động điều chỉnh tần số để thay đổi tốc độ bơm, gọi thêm bơm hoặc ngắt bớt bơm khi nhu cầu sử dụng thay đổi, nhờ đó việc ổn định áp lực trên đường ống được giải quyết dễ dàng thông qua chức năng PID của biến tần.

Tất cả các bơm trong hệ thống đều được khởi động mềm bằng biến tần, điều này giúp áp lực trên đường ống không bị shock khi thêm/ bớt bơm.

Biến tần CHV160A còn tích hợp sẵn các chức năng thông minh cho hệ thống cung cấp nước như:

 • Kết hợp điều khiển ổn áp, luân phiên và khởi động mềm khi thêm hoặc giảm các bơm (có thể mở rộng tối đa đến 9 bơm).
 • Cân bằng thời gian vận hành (chống gỉ sét) các bơm, giám sát và điều khiển mức nước cấp, ngăn bơm chạy không tải, điều áp theo thời gian thực (giờ cao điểm và thấp điểm) nhằm tối ưu khả năng tiết kiệm điện.
 • Các chức năng bảo vệ bơm, chức năng chống sốc áp, chức năng nhớ và cách ly bơm bị lỗi, tự động chọn bơm khác vận hành an toàn giúp hệ thông cấp nước liên tục không gián đoạn ngay cả khi đang thay thế hoặc sửa chữa bơm lỗi.

Sau thời gian ứng dụng biến tần CHV160A điều khiển hệ thống bơm đa cấp tại Công ty Dệt nhuộm Thiên Hưng, đã mang lại nhiều kết quả thực tế sau:

 • Biến tần đảm bảo áp suất đầu ra ổn định, đảm bảo cung cấp nước liên tục
 • Tiết kiệm được 10% lượng điện năng tiêu thụ
 • Giảm hao mòn cơ khí và đường ống
 • Bảo vệ bơm tốt nhất, không xảy ra tình trạng sụt áp trên đường dây điện

Ngoài ra, tủ điều khiển được thiết kế không cần PLC nên rất nhỏ gọn, vận hành ổn định và sử dụng dễ dàng với hai chế độ điều khiển Tự động hoặc bằng tay giúp khách hàng tiện lợi trong việc bảo dưỡng và giám sát.
“Đặc thù sản xuất của ngành dệt nhuộm chúng tôi đòi hỏi máy móc phải vận hành ổn định và liên tục với hiệu suất cao. Chính vì vậy chúng tôi đã lựa chọn công ty DAT. Công ty DAT có đội ngũ kỹ thuật lành nghề, hỗ trợ lắp đặt chúng tôi nhanh chóng. Khi nào có sự cố, chúng tôi liên hệ đều được hỗ trợ ngay. Công ty DAT cũng chuyển giao và hướng dẫn tận tình những kỹ thuật, công nghệ mới cho công ty chúng tôi trong công việc sản xuất”. Ông Bùi Văn Phong – Phó giám đốc Công ty TNHH Dệt may Thiên Hưng chia sẻ.


Để biết thêm thông tin về biến tần chuyên dụng cho cung cấp nước CHV160A và dịch vụ của Công ty SNT, Quý khách vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 61 Nguyễn Cảnh Hoan, P. Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An

Hotline: 0915333988

Website: www.tudonghoasnt.com.vn


Sản phẩm đã sử dụng trong Giải pháp

Giải pháp khác

0949 59 82 28